fbpx

Performance Marketing là gì? Bắt đầu như thế nào?

PERFORMANCE MARKETING LÀ GÌ? BẮT ĐẦU NHƯ THẾ NÀO?

1. PERFORMANCE MARKETING LÀ GÌ?

Performance Marketing là thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong những năm gần đây, khi áp lực đo lường và tối ưu hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo ngày càng tăng. Định nghĩa và cách hiểu về Performance Marketing có thể được phân thành hai cách khác nhau.

1.1 Cách định nghĩa thứ nhất

Phổ biến nhất và được tìm thấy nhiều trên Google.

Theo định nghĩa này, Performance Marketing là một thuật ngữ toàn diện, áp dụng cho các chương trình quảng cáo và tiếp thị trực tuyến, trong đó nhà quảng cáo và các công ty tiếp thị chỉ được trả tiền khi một hành động cụ thể hoàn thành. Ví dụ như một giao dịch mua hàng, một tiềm năng (lead) hoặc một lượt nhấp chuột (click).

Tuy nhiên, định nghĩa này tập trung chủ yếu vào mô hình thanh toán giữa người mua và người bán quảng cáo, trong đó doanh nghiệp chỉ trả tiền khi có một hành động xảy ra. Mặc dù điều này phù hợp với hình thức tiếp thị liên kết (affiliate marketing), trong thực tế, các doanh nghiệp như Lazada và các công ty thương mại điện tử khác vẫn phải chi trả tiền cho Google, Facebook và các nền tảng khác dưới hình thức CPC hoặc CPM.

Vì vậy, việc đạt được CPO (Chi phí trên mỗi đơn đặt hàng) không phải lúc nào cũng khả thi và yêu cầu một quá trình vận hành và tối ưu hóa kỹ lưỡng.

1.2 Cách định nghĩa thứ hai

Ít phổ biến hơn, được rút ra sau nhiều năm làm việc và thảo luận với các chuyên gia trong ngành. Theo định nghĩa này, Performance Marketing đơn giản là một tư duy tiếp thị, trong đó các doanh nghiệp phải trả lời ba câu hỏi: mục tiêu và chỉ số hiệu suất (KPIs) của chiến dịch tiếp thị là gì, làm thế nào để đo lường các KPIs đó, và làm thế nào để tối ưu hóa chúng.

Trong bối cảnh này, Performance Marketing không phải là một biện pháp thần kỳ để thay đổi tình hình kinh doanh trong một đêm. Đó là một tư duy tiếp thị mà mọi doanh nghiệp cần thời gian để tiếp thu, hiểu và tìm ra công thức phù hợp cho chính họ. Tối ưu hóa các chỉ số hiệu suất cũng đòi hỏi thời gian để hiểu về ngành, sản phẩm và khách hàng, cùng với việc phân tích nhiều yếu tố để đạt được những chỉ số mục tiêu mong muốn.

2. Bắt tay vào thực hiện Performance Marketing cho doanh nghiệp, cần những gì? Và làm như thế nào?

Để bắt đầu triển khai Performance Marketing cho doanh nghiệp, có một số yếu tố cần được xem xét và thực hiện. Dưới đây là những điều cần thiết và cách tiếp cận:

2.1 Xác định mục tiêu và chỉ số hiệu suất (KPIs)

Doanh nghiệp cần định rõ mục tiêu của chiến dịch marketing và xác định các chỉ số hiệu suất (KPIs) phù hợp để đo lường hiệu quả của chiến dịch đó.

Doanh nghiệp rất cần lựa chọn đúng KPI để đánh giá.
Doanh nghiệp rất cần lựa chọn đúng KPI để đánh giá.

Ví dụ, một trường học Tiếng Anh offline có mục tiêu tăng số lượng học viên mới. Trong trường hợp này, KPIs có thể là số lượng học viên mới từ chiến dịch và chi phí cho mỗi học viên mới (CAC – Customer acquisition cost).

Lựa chọn KPIs phù hợp rất quan trọng để đảm bảo đo lường hiệu quả chính xác. Cần tránh lựa chọn các KPIs phụ (sub KPIs) như số lượng người tiếp cận hoặc số lượng tương tác, vì chúng chỉ là các chỉ số bổ trợ và không đánh giá được sự chuyển đổi từ lead sang khách hàng mới.

2.2 Phương pháp đo lường KPIs

Đo lường KPIs có thể gặp khó khăn khi doanh nghiệp chọn KPIs chính xác. Một thách thức phổ biến là kết nối dữ liệu từ các quảng cáo trên Google hay Facebook với dữ liệu kinh doanh của doanh nghiệp.

Ví dụ, trong trường hợp trường dạy tiếng Anh, đo lường hiệu quả từng quảng cáo đến đơn vị lead và chi phí cho mỗi lead có thể dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, đo lường số lượng khách hàng mới và chi phí cho từng khách hàng mới từ mỗi quảng cáo hoặc chiến dịch trên Google hay Facebook có thể khó khăn hơn.

Để giải quyết vấn đề này, cần kết nối hệ thống quảng cáo và CRM (Customer Relationship Management) để đo lường kết quả từng quảng cáo và theo dõi số lượng khách hàng mà từng quảng cáo mang lại.

Để thực hiện điều này, doanh nghiệp cần hiểu về các hệ thống đo lường quảng cáo như Facebook Ads, Google Ads và các hệ thống đo lường website/app như Google Analytics, Appsflyer. Đồng thời, cần kết nối các hệ thống này với CRM và các hệ thống nội bộ khác của doanh nghiệp để tổng hợp dữ liệu theo phễu khách hàng.

2.3 Tối ưu hóa các chỉ số KPIs

Tối ưu hóa các chỉ số KPIs là câu hỏi khó nhất và đòi hỏi thời gian và kinh nghiệm để hiểu về ngành, sản phẩm và khách hàng. Cần phân tích nhiều yếu tố để tìm ra cách tối ưu hóa các chỉ số mục tiêu theo mong muốn của doanh nghiệp.

Các phương pháp và chi tiết để tối ưu hóa các chỉ số KPIs sẽ được chia sẻ trong các bài viết tiếp theo về Performance Marketing. Các bước và mục tiêu cụ thể sẽ được trình bày để doanh nghiệp có thể tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo của mình. Hãy theo dõi những cập nhật mới nhất từ Optisix Agency!

Picture of Benedict Gareth
Benedict Gareth

Lorem ipsum consectetur amet sit comeneer ilremsolme dolc.

Share this article:

Subscribe to our newsletter

Read the latest articles from our experts

Trao đổi cùng chuyên viên Optisix